(Báo Tuổi Trẻ đưa tin) Kỹ năng tư duy – Rèn luyện càng sớm càng tốt

20-03-2023

(Tuổi trẻ) – ‘Học một hiểu mười’ là câu nói về khả năng học ít hiểu nhiều, hiểu sâu sắc và biết vận dụng những kiến thức liên quan. Để có được năng lực đó, người học cần được rèn luyện một kỹ năng quan trọng càng sớm càng tốt, đó là kỹ năng tư duy.

Tư duy là kỹ năng thể hiện sự linh hoạt của trí não khi tiếp nhận và xử lý thông tin. Tư duy tốt sẽ giúp kiến thức không chỉ là lý thuyết nằm trên sách vở mà có ý nghĩa và giá trị thiết thực trong mọi khía cạnh của cuộc sống. 

Kỹ năng tư duy tạo ra thói quen không ngừng đặt câu hỏi vì sao, sở hữu cái nhìn đa chiều, cùng sự phân tích suy luận nhạy bén để giải quyết vấn đề. Đây chính là cách mà tư duy giúp “học một” thành “hiểu mười”. Tầm quan trọng của tư duy vẫn luôn được nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng giảng dạy cho học sinh. Tuy nhiên, không phải môi trường học tập nào cũng có đủ công cụ và điều kiện để giúp học sinh phát triển được kỹ năng này.

“Trong tương lai đầy biến động, thế hệ trẻ ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn, đòi hỏi các em phải có năng lực nổi trội hơn để thành công. Mathnasium là nơi học tập lý tưởng giúp các em kiến tạo nền tảng tư duy vững chắc, là tiền đề để các em định hình năng lực bản thân ở tương lai” – chia sẻ của bà Nguyễn Thanh Hoàng Diễm, tổng giám đốc Hệ thống toán tư duy Hoa Kỳ tại Việt Nam (Mathnasium Việt Nam).

Mathnasium là nơi học sinh rèn luyện để phát triển tư duy, trí thông minh qua toán học

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, độ tuổi thích hợp để phát triển tư duy là từ 3 tuổi. Chính vì thế, để trẻ có thói quen tư duy trong giai đoạn vàng, các em cần có môi trường lý tưởng để hình thành thói quen này. Theo đó, trẻ cần được khuyến khích, gợi mở suy nghĩ trong mọi hoạt động thay vì được hướng dẫn theo cách rập khuôn máy móc. 

Ở độ tuổi của các em, môn toán được xem là công cụ phù hợp và hữu hiệu để hình thành và rèn luyện thói quen tư duy. Khi học toán, với sự hướng dẫn và tương tác của giáo viên, não bộ của trẻ sẽ trải qua quá trình: tiếp nhận, xử lý thông tin, suy luận, liên kết vấn đề để đưa ra câu trả lời.

Môi trường khuyến khích vận dụng tư duy: Mathnasium chú trọng đến việc dạy học sinh hiểu rõ bản chất, phân tích để xác định trọng tâm của vấn đề, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất, đồng thời biết giải thích, lập luận cho cách làm của mình. Do vậy, học sinh sẽ được hình thành và phát triển khả năng suy luận, tư duy logic và trí thông minh.

Mọi hoạt động tại Mathnasium hướng đến tạo môi trường thoải mái, tự do để học viên sáng tạo, chủ động, tự tin thể hiện bản thân

“Cá nhân hóa” việc học tập và giảng dạy: Bài học và cách thức giảng dạy của giáo viên đối với từng học viên sẽ dựa theo năng lực của từng em, giúp trẻ không bị áp lực vì học quá khó hoặc nhàm chán vì học quá dễ. Từ đó mang đến niềm vui học tập, đồng thời khai thác tốt hơn kỹ năng tư duy thông qua quá trình rèn luyện môn toán.

“Cá nhân hóa” thể hiện ở mô hình lớp học và lộ trình học tập của từng học viên

Giáo trình Mathnasium: Vừa bám sát chương trình học tại trường, vừa đa dạng các bài toán đặc trưng để rèn luyện tư duy, luôn được cập nhật dưới sự nghiên cứu của giáo sư Larry Martinek và đội ngũ chuyên môn.

Là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực toán tư duy trên toàn thế giới, với phương pháp độc quyền, cùng những hiệu quả đã được kiểm nghiệm và chứng minh hơn 45 năm qua, toán tư duy Mathnasium luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi tìm kiếm nơi học tập lý tưởng để phát triển tư duy cho trẻ.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Mathnasium Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi nhận liên tiếp hai giải thưởng danh giá. 

Qua đó, Mathnasium được chứng nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm dịch vụ uy tín tiêu biểu trên cả nước luôn cam kết dịch vụ, chất lượng, hướng đến lợi ích của học sinh và phụ huynh. 

Đây là minh chứng cho sự tín nhiệm mà phụ huynh và học sinh trên khắp mọi miền đất nước đã đồng hành cùng hệ thống Mathnasium Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Giải thưởng “TOP 20 THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG VIỆT NAM 2022”, được trao tặng bởi Hội Sở hữu trí tuệ
Giải thưởng “TOP 20 SẢN PHẨM UY TÍN – CHẤT LƯỢNG TỐT NĂM 2022” do Viện Kinh tế – Văn hóa và Trung tâm Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức

Đăng ký tư vấn về phương pháp phát triển Tư Duy tại đơn vị giảng dạy Toán Tư duy đầu tiên trên toàn thế giới và sở hữu độc quyền phương pháp giảng dạy tại đây.

Link bài đăng trên báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/ky-nang-tu-duy-ren-luyen-cang-som-cang-tot-2023031716085382.htm

Tin tức khác

Khóa hè 2024 Smart Summer đa trí thông minh tại Mathnasium Việt Nam
26
03-2024

Khóa hè 8 tuần chủ đề “Đa trí thông minh” tại Mathnasium Việt Nam

Trí thông minh của Con đâu chỉ thể hiện ở điểm số thật cao. Nhưng vì cuốn theo việc học, hay những giới hạn về điều kiện, môi trường mà các loại trí thông minh tiềm ẩn trong Con chưa có cơ hội bộc lộ. Nghỉ hè là quãng thời gian vừa đủ để vui ... Read more
Trung tâm Toán Tư duy Mathnasium Nguyễn Gia Trí Bình Thạnh
22
03-2024

Khai trương trung tâm Toán Tư duy Mathnasium tại Bình Thạnh

Cùng với sự yêu thương và tin tưởng của phụ huynh và các bé dành cho Mathnasium, trong tháng 3 này, Mathnasium Việt Nam vô cùng vui mừng khi chào đón thành viên tiếp theo gia nhập Hệ thống – MATHNASIUM NGUYỄN GIA TRÍ. Đặc biệt, trong thời gian khai trương, Mathnasium Nguyễn Gia Trí ... Read more
cách dạy con học toán lớp 3
06
02-2024

Gợi ý 5 cách dạy con học Toán lớp 3 siêu hiệu quả

Toán được biết đến là môn học chính có mặt xuyên suốt chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Để học tốt môn Toán đòi hỏi học sinh cần có khả năng tư duy logic, phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để giúp các ... Read more

Hệ thống trung tâm

Vị trí cửa hàng

Đang tải...