Gợi ý 5 cách dạy con học Toán lớp 3 siêu hiệu quả

06-02-2024

Toán được biết đến là môn học chính có mặt xuyên suốt chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Để học tốt môn Toán đòi hỏi học sinh cần có khả năng tư duy logic, phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để giúp các bé tiếp thu bộ môn Toán dễ dàng hơn? Phụ huynh hãy tham khảo qua những cách dạy con học Toán lớp 3 hiệu quả như sau nhé.

Gợi ý các cách dạy con học Toán lớp 3 hiệu quả

Để giúp bé dễ tiếp thu các kiến thức của môn Toán lớp 3, bố mẹ có thể tham khảo qua những phương pháp sau.

Đừng bỏ qua những cách giúp bé học Toán mang lại hiệu quả
Đừng bỏ qua những cách giúp bé học Toán mang lại hiệu quả

 

Giúp bé hiểu rõ mục tiêu khi học Toán lớp 3

Ở độ tuổi lớp 3 nhiều bé vẫn chưa thực sự hiểu được mình học Toán để làm gì, với mục đích gì. Toán là bộ môn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic và sáng tạo tốt. Trong chương trình Toán lớp 3, bé sẽ được làm quen với những kiến thức mới như:

 • Giải bài toán có 1 đến 2 lời giải.
 • Các đơn vị đo lường thường dùng: mm, cm, dm, m, g, kg…
 • Các đơn vị về thời gian như: giây, phút, giờ, ngày…
 • Bảng cửu chương.
 • Phép toán chia hết và chia có dư.
 • Cách tính diện tích, các kiến thức hình học liên quan khác.

Nếu chỉ dựa vào lý thuyết trên sách vở, các bé sẽ rất khó hình dung và hiểu được diện tích là gì, đơn vị đo lường dùng để làm gì. Bố mẹ hay người đồng hành với trẻ nên giúp bé hiểu rõ những kiến thức này thông qua ví dụ cụ thể và thực tế. Bên cạnh đó hãy giúp bé hiểu được mục tiêu mình cần hoàn thành khi học xong chương trình Toán lớp 3 là gì.

Nâng cao khả năng tập trung của trẻ khi học Toán

Với bộ môn được đánh giá là khó như này, cách dạy con học Toán lớp 3 được hiệu quả cần dựa vào khả năng tập trung của trẻ. Ở độ tuổi lên 8, không phải đứa trẻ nào cũng có thể tập trung cao độ khi học tập. Mối bận tâm của trẻ thường xoay quanh nhiều vấn đề khác trong cuộc sống như vui chơi, bạn bè, ba mẹ.

Nâng cao khả năng tập trung giúp bé học toán dễ dàng hơn
Nâng cao khả năng tập trung giúp bé học toán dễ dàng hơn

 

Nhằm giúp bé nâng cao khả năng tập trung bố mẹ hãy tham khảo vài trò chơi hữu ích. Điển hình như ghép hình, tìm điểm khác biệt giữa hai bức tranh. Ngoài ra, để giúp bé có thể dễ dàng tập trung khi học bố mẹ nên tạo điều kiện như tìm không gian đủ yên tỉnh, thoải mái cho bé học. Nên có thời gian học và nghỉ ngơi phù hợp, tránh khiến bé quá sức và áp lực khi học Toán. 

Khơi hợi hứng thú cho bé khi học Toán

Đối với bất kỳ ai khi làm việc gì đó với hứng thú và đam mê thì sẽ làm nó tốt hơn. Cách dạy con học Toán lớp 3 không có gì hiệu quả hơn việc giúp bé có hứng thú với môn học. Điều này là không dễ vì không phải ai cũng thích môn Toán. Bố mẹ nên kết hợp giữa việc học và chơi để giúp bé trở nên thích thú với môn học. Không nên chỉ dựa vào lý thuyết khô khan ở trên sách, mỗi lần được thực hành thực tế bé sẽ ghi nhớ lâu hơn và dễ hiểu hơn.

Đừng hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ

Một trong những sai lầm nhiều người mắc phải khi dạy trẻ học Toán là chỉ tập trung vào những công thức trên sách vở mà quên đi rằng: Tiềm năng và sự sáng tạo của trẻ là vô hạn. Áp dụng tốt điều này, sẽ giúp trẻ tránh được việc rập khuôn kiến thức và hiểu khái niệm mới tốt hơn. Toán học là bộ môn tuy cần dựa vào công thức nhưng cũng rất cần đến sự sáng tạo. Đặc biệt là đối với hình học, nếu khả năng tưởng tượng quan sát của bé tốt thì khi học tập và rèn luyện sẽ rất dễ hiểu bài. 

Hãy để bé được sáng tạo khi học Toán hay bất cứ môn học nào
Hãy để bé được sáng tạo khi học Toán hay bất cứ môn học nào

Phụ huynh cần kiên nhẫn đồng hành cùng trẻ 

Trẻ em không thể tự mình học Toán nếu không có sự giúp đỡ từ Thầy Cô và Bố Mẹ. Bố Mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé khơi gợi sự hứng thú và khả năng học Toán. Bố mẹ nên kiên nhẫn và tạo điều kiện tốt nhất giúp bé học Toán hiệu quả hơn. Một số kinh nghiệm hay dành cho phụ huynh khi dạy con học Toán chính là:

 • Lên thời gian biểu học tập phù hợp cho trẻ. Nên cho bé học vào thời gian tỉnh táo, đủ năng lượng.
 • Không nên ép bé học quá nhiều, đặt biệt những lúc bé không thích học.
 • Nên kiên nhẫn giải thích giúp bé hiểu rõ kiến thức hơn thay vì la mắng bé.
 • Có thể chuẩn bị những món quà nhỏ tạo động lực cho bé học tập tốt hơn.
 • Bố mẹ cùng học với con chứ không nên để con tự mình học.

Lựa chọn người bạn đồng hành đáng tin cậy

Với những cách dạy con học Toán lớp 3 như trên, nếu bố mẹ kiên nhẫn thực hiện có thể giúp bé nâng cao thành tích với môn học này. 

Lựa chọn người đồng hành phù hợp với trẻ khi học toán
Lựa chọn người đồng hành phù hợp với trẻ khi học toán

 

Tuy vậy không phải ai trong chúng ta có quỹ thời gian đủ nhiều và chuyên môn chuyên sâu để dạy bé học hiệu quả. Đó là lý do bố mẹ nên tìm hiểu về những Trung trâm Toán học uy tín với phương pháp dạy phù hợp để cho bé theo học. Với lộ trình học tập, rèn luyện bài bản, sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, bé sẽ có cơ hội phát huy khả năng toán học của mình một cách toàn diện nhất.

Để được tư vấn nhiều hơn về cách dạy con học Toán lớp 3 theo chương trình chuẩn quốc tế, nâng cao tư duy sáng tạo bố mẹ hãy liên hệ đến Mathnasium nhé.

Tin tức khác

Khóa hè 2024 Smart Summer đa trí thông minh tại Mathnasium Việt Nam
26
03-2024

Khóa hè 8 tuần chủ đề “Đa trí thông minh” tại Mathnasium Việt Nam

Trí thông minh của Con đâu chỉ thể hiện ở điểm số thật cao. Nhưng vì cuốn theo việc học, hay những giới hạn về điều kiện, môi trường mà các loại trí thông minh tiềm ẩn trong Con chưa có cơ hội bộc lộ. Nghỉ hè là quãng thời gian vừa đủ để vui ... Read more
Trung tâm Toán Tư duy Mathnasium Nguyễn Gia Trí Bình Thạnh
22
03-2024

Khai trương trung tâm Toán Tư duy Mathnasium tại Bình Thạnh

Cùng với sự yêu thương và tin tưởng của phụ huynh và các bé dành cho Mathnasium, trong tháng 3 này, Mathnasium Việt Nam vô cùng vui mừng khi chào đón thành viên tiếp theo gia nhập Hệ thống – MATHNASIUM NGUYỄN GIA TRÍ. Đặc biệt, trong thời gian khai trương, Mathnasium Nguyễn Gia Trí ... Read more
Sơ đồ tư duy toán 9
06
02-2024

Mẫu sơ đồ tư duy toán 9 dễ hiểu, dễ học cần nắm vững

Sơ đồ tư duy toán lớp 9 là một công cụ hữu ích trong quá trình học và giảng dạy toán lớp 9. Bằng cách áp dụng sơ đồ tư duy toán, học sinh có thể nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và tiếp cận toán học một cách thông suốt và hiệu ... Read more

Hệ thống trung tâm

Vị trí cửa hàng

Đang tải...