Top 8 bài toán tư duy lớp 1 giúp phát triển trí tuệ cho bé

25-10-2023

Toán tư duy lớp 1 được rất nhiều phụ huynh tìm kiếm và muốn hướng cho con được theo học. Vậy toán tư duy gồm có những chuyên đề nào và ứng dụng ra sao? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn cùng Mathnasium khám phá top các bài toán tư duy dành cho lớp 1 dưới đây!

Top 8 bài toán tư duy lớp 1
Top 8 bài toán tư duy lớp 1

Toán tư duy về hình học

Các đề bài tư duy logic trong hình học không chỉ làm tăng cường kỹ năng toán học mà còn giúp phát triển tư duy cho trẻ. Đầu tiên, đảm bảo rằng trẻ có khả năng nhận biết và phân biệt các hình học cơ bản như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác, tròn, lục giác, hình thang và nhiều hình khác. 

Sau khi trẻ đã làm quen với các hình này trong lĩnh vực toán học, có thể tiếp tục áp dụng kiến thức đó thông qua các bài tập thực hành liên quan đến hình ảnh, giúp trẻ rèn kỹ năng quan sát và đánh giá. Ví dụ bài tập hình tổng hợp, yêu cầu đếm xem có bao nhiêu hình tam giác:

Toán tư duy lớp 1 về hình học
Toán tư duy lớp 1 về hình học

Toán tư duy về số học

Đây thường là loại bài tập cơ bản nhất được giới thiệu trước tiên trong quá trình học toán tư duy ở lớp 1. Những bài toán này giúp trẻ nhận biết con số một cách dễ dàng, đồng thời, học thêm toán tư duy với những bài tập này sẽ giúp trẻ ôn tập và củng cố kiến thức hiệu quả hơn. Tham khảo bài tập đếm số sau:

Toán tư duy lớp 1 về số học
Toán tư duy lớp 1 về số học

Toán tư duy về đếm/thống kê

Các tài liệu toán tư duy dạng thống kê có thể hỗ trợ trẻ phát triển khả năng sắp xếp và tính kiên trì, cẩn thận trong tương lai. Tuy nhiên, quan trọng là phải đánh giá năng lực của trẻ trước khi họ bắt đầu học loại toán này, để tránh tình trạng trẻ cảm thấy nhụt chí khi gặp khó khăn.

Tham khảo bài tập đếm số rồi thống kê sau:

Toán tư duy lớp 1 về thống kê
Toán tư duy lớp 1 về thống kê

Toán tư duy về so sánh

Bài tập tư duy logic cho trẻ 6 tuổi có thể bao gồm các bài toán so sánh số, yêu cầu phân biệt số lớn và số nhỏ. Trong các sách toán tư duy dành cho độ tuổi này, việc lựa chọn bài tập xếp thứ tự là một cách hữu ích để áp dụng hình thức so sánh. 

Sử dụng chuỗi số với số ở phía sau lớn hơn số ở phía trước giúp trẻ dễ dàng nhận biết và thực hiện so sánh. Bài tập cụ thể như hình sau:

Toán tư duy lớp 1 về so sánh
Toán tư duy lớp 1 về so sánh

Toán tư duy về quy luật sự việc

Để phát triển toán logic lớp 1, việc thực hiện các bài toán tư duy tìm quy luật là vô cùng quan trọng. Khả năng xác định quy luật sẽ giúp trẻ phát triển phương pháp giải bài tập đúng hướng và đạt được kết quả chính xác. Tham khảo bài tập nối các hình có quy luật màu giống nhau:

Toán tư duy lớp 1 về quy luật sự việc
Toán tư duy lớp 1 về quy luật sự việc

Toán tư duy về xác định mối quan hệ

Bài tập này giúp trẻ nhận biết các đối tượng, con vật thuộc cùng một nhóm hoặc có những đặc điểm tương đồng. Ba mẹ có thể tham khảo bài tập cụ thể dưới hình để kích thích sự tập trung và phản xạ, đồng thời cải thiện khả năng nhanh tay và tinh mắt của trẻ:

Toán tư duy lớp 1 về xác định mối quan hệ
Toán tư duy lớp 1 về xác định mối quan hệ

Toán tư duy bằng game đố vui

Các câu đố vui đóng vai trò quan trọng như một “gia vị” không thể thiếu trong quá trình học toán tư duy cho học sinh lớp 1. Chúng không chỉ giúp trẻ phát hiện niềm vui trong học toán mà còn khuyến khích các em tham gia tích cực hơn trong quá trình giải bài toán. 

Đồng thời, những câu đố này còn hỗ trợ trẻ trong việc thực hiện các hoạt động cơ bản như tính toán, tìm logic và quy luật. Bạn có thể tham khảo bài tập toán đố vui dưới hình sau:

toán đố vui tư duy lớp 1
toán đố vui tư duy lớp 1

Toán tư duy về tổ hợp, kết nối

Nếu trẻ đã thành thạo các dạng bài toán toán tư duy lớp 1, thì giờ là lúc thách thức các em với những câu hỏi suy luận cao hơn. Bài toán phức tạp nhất dành cho học sinh lớp 1 mà Mathnasium muốn đề cập trong bài viết này là về Tổ hợp. 

Toán tổ hợp kết nối tư duy lớp 1
Toán tổ hợp kết nối tư duy lớp 1

Ví dụ như bài toán sau: Ben và bạn anh ấy mỗi năm lên kế hoạch du lịch trong 2 kỳ nghỉ: hè và đông. Biết rằng, mỗi kỳ nghỉ, nhóm của Ben chọn 1 trong 5 phương tiện để di chuyển giữa các địa điểm. Hỏi nhóm của Ben có bao nhiêu cách khác nhau để sắp xếp việc sử dụng các phương tiện giao thông?

Trên đây là các bài toán tư duy lớp 1 với đa dạng các bài tập giúp bé có thể phát triển tư duy tốt. Hy vọng bạn có thể lựa chọn và cho bé nhà mình thực hành một cách tốt nhất để nâng cao tư duy cho trẻ. Đừng quên đồng hành cùng Mathnasium để tham khảo thêm nhiều bài toán tư duy hay mỗi ngày!

Kết luận

Toán Tư duy lớp 1 (Toán thông minh lớp 1/Toán tư duy cho trẻ 6 tuổi) là chương trình học xứng đáng để đầu tư cho các em từ lúc nhỏ. Việc dạy Toán Tư duy giúp trẻ hình thành thói quen và phát triển kỹ năng Tư duy để tăng khả năng giải quyết vấn đề. 

Nếu các Quý Phụ huynh đang đọc bài này và có con đang ở độ tuổi lớp 1, quan tâm đến việc phát triển Toán Tư duy cho con, quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại trung tâm Toán Tư duy Mathnasium. Mathnasium là thương hiệu toàn cầu, đã đồng hành cùng hàng triệu học sinh ở mọi lứa tuổi nâng cao kỹ năng Toán học và Tư duy logic.

Tại Mathnasium, chương trình học Toán Tư duy bao gồm phương pháp Mathnasium độc quyền, đồng thời tính “cá nhân hóa” diễn ra xuyên suốt quá trình học tập để đảm bảo rằng từng học sinh được học tập phù hợp với năng lực, dần dần chinh phục những mục tiêu từ nhỏ cho đến lớn hơn.

Tin tức khác

Khóa hè 2024 Smart Summer đa trí thông minh tại Mathnasium Việt Nam
26
03-2024

Khóa hè 8 tuần chủ đề “Đa trí thông minh” tại Mathnasium Việt Nam

Trí thông minh của Con đâu chỉ thể hiện ở điểm số thật cao. Nhưng vì cuốn theo việc học, hay những giới hạn về điều kiện, môi trường mà các loại trí thông minh tiềm ẩn trong Con chưa có cơ hội bộc lộ. Nghỉ hè là quãng thời gian vừa đủ để vui ... Read more
Trung tâm Toán Tư duy Mathnasium Nguyễn Gia Trí Bình Thạnh
22
03-2024

Khai trương trung tâm Toán Tư duy Mathnasium tại Bình Thạnh

Cùng với sự yêu thương và tin tưởng của phụ huynh và các bé dành cho Mathnasium, trong tháng 3 này, Mathnasium Việt Nam vô cùng vui mừng khi chào đón thành viên tiếp theo gia nhập Hệ thống – MATHNASIUM NGUYỄN GIA TRÍ. Đặc biệt, trong thời gian khai trương, Mathnasium Nguyễn Gia Trí ... Read more
cách dạy con học toán lớp 3
06
02-2024

Gợi ý 5 cách dạy con học Toán lớp 3 siêu hiệu quả

Toán được biết đến là môn học chính có mặt xuyên suốt chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Để học tốt môn Toán đòi hỏi học sinh cần có khả năng tư duy logic, phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để giúp các ... Read more

Hệ thống trung tâm

Vị trí cửa hàng

Đang tải...