Lợi ích của sơ đồ tư duy Toán lớp 4 và cách vẽ đơn giản

06-02-2024

Sử dụng sơ đồ tư duy Toán lớp 4 sẽ giúp các bé học tập hiệu quả thông qua phương pháp lưu trữ và sắp xếp thông tin một cách logic. Đó là lý do tại sao sơ đồ tư duy toán học được nhiều giáo viên, nhà trường cho vào giảng dạy. Hãy cùng Mathnasium tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích cũng như cách vẽ sơ đồ tư duy này nhé.

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng sơ đồ tư duy Toán lớn 4

Sử dụng sơ đồ tư duy Toán lớp 4 một cách hiệu quả có thể giúp các bé học tập đạt kết quả cao.

Sử dụng sơ đồ tư duy toán học mang đến nhiều lợi ích bất ngờ
Sử dụng sơ đồ tư duy toán học mang đến nhiều lợi ích bất ngờ

Dễ dàng ghi nhớ kiến thức đã học

Việc sắp xếp các hình ảnh cùng từ khóa liên quan theo một trình tự, có logic sẽ giúp cho các bé ghi nhớ chính xác nội dung chính cần học. Điều này giúp trẻ tránh gặp phải tình trạng lạc mất kiến thức khi ôn tập. Không những thế, sơ đồ tư duy còn giúp học sinh liên kết các kiến thức với nhau một cách đơn giản. 

Phát triển tư duy 

Ghi nhớ kiến thức học và vẽ sơ đồ tư duy cũng là cách hay giúp trẻ rèn luyện tư duy của bản thân. Bởi vì với một bản sơ đồ tư duy Toán lớp 4 hoàn chỉnh cần có sự logic, liên kết và dễ hiểu. Sơ đồ càng chi tiết đòi hỏi người thực hiện có khả năng ghi nhớ, quan sát, vận dụng kiến thức tốt.

Tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng

Sơ đồ tư duy là phương pháp yêu cầu học sinh gói gọn hệ thống kiến thức vào trong một mô hình vừa ngắn gọn vừa dễ nhớ. Mỗi học sinh sẽ có phương thức khác nhau để thực hiện điều đó, tùy vào khả năng cá nhân. Vậy nên việc vẽ sơ đồ tư duy Toán lớp 4 sẽ giúp các em phát huy khả năng sáng tạo của bản thân mình. 

Vẽ sơ đồ tư duy giúp bé gia tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng
Vẽ sơ đồ tư duy giúp bé gia tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng

Khơi gợi niềm hứng thu với môn Toán

Toán là môn học có khối lượng kiến thức khá nhiều và khó tiếp thu. Vẽ sơ đồ tư duy Toán lớp 4 giúp trẻ hệ thống lại kiến thức mình đã học. Bên cạnh đó là biết cách chọn lọc kiến thức quan trọng cần chú ý để ôn luyện. Nhờ vậy việc học tập bộ môn Toán cũng trở nên dễ dàng hơn, giúp bé có nhiều hứng thú với môn học được đánh giá là khô khan này hơn.

Phương pháp dạy học hiệu quả

Không chỉ mang đến nhiều lợi ích đối với học sinh, sơ đồ tư duy còn là phương pháp được rất nhiều giáo viên sử dụng khi giảng dạy. Với sơ đồ chi tiết, giáo viên có thể dễ dàng truyền tải kiến thức tới học sinh. Dựa vào đó, học sinh sẽ biết mình cần chú trọng kiến thức nào nhất, sự liên kết giữa các bài học như thế nào, cần tổng hợp và ôn tập kiến thức một cách khoa học nhất…

Sơ đồ tư duy Toán lớp 4 chi tiết

Về sơ đồ tuy duy của môn Toán lớp 4, các bé sẽ cần hiểu những kiến thức cơ bản dưới đây:

Điểm qua những kiến thức chính có trong sơ đồ tư duy toán lớp 4
Điểm qua những kiến thức chính có trong sơ đồ tư duy toán lớp 4

Số học – Số tự nhiên và phân số

Gồm những kiến thức về số và chữ số, số liên tiếp, số tự nhiên lớn nhất và nhỏ nhất, cách đọc số tự nhiên, hàng và lớp, phân số và các phép tính phân số…

Giải Toán – Tổng hiệu, Tổng tỉ, Hiệu tỉ

Gồm những kiến thức về phép cộng, trừ, nhân, chia. Bên cạnh đó là dấu hiệu nhận biết số chia hết và chia dư…

Đại lượng – Các số đo đại lượng

Gồm những kiến thức về bảng đơn vị đo khối lượng, bảng đơn vị đo độ dài, đơn vị về thời gian…

Hình học

Gồm những kiến thức về hình bình hành và cách tính diện tích, hình thoi và cách tính diện tích.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Toán tư duy lớp 4 đơn giản

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp trẻ vẽ sơ đồ tư duy toán học chính là hệ thống lại kiến thức sau mỗi buổi học. Điều này giúp trẻ ghi nhớ bài kĩ hơn, tạo điều kiện ôn tập lại kiến thức dễ dàng hơn. Và quá trình vẽ sơ đồ tư duy toán học chi tiết, các em cần lưu ý đến những điều sau:

Hướng dẫn cách tạo sơ đồ tư duy toán học đơn giản
Hướng dẫn cách tạo sơ đồ tư duy toán học đơn giản

Bước 1: Viết hoặc vẽ chủ đề về kiến thức học vào giữa trang giấy

Trước hết, các em hãy viết hoặc vẽ về chủ đề của kiến thức mình đã học vào giấy. Nếu viết thì hãy viết ngắn gọn, xúc tích những từ khóa ví dụ như: Hình bình hành, Hình thoi, Tính tổng, Tính hiệu…. Còn nếu vẽ thì hãy sử dụng màu sắc đa dạng để làm tăng hiệu quả ám thị tâm lý và ghi nhớ.

Bước 2: Chia nhỏ chủ đề thành những ý lớn

Mỗi chủ đề học thường có nhiều ý chính, các em hãy chia nhỏ chủ đề bằng cách sử dụng đường hình mũi tên với gốc xuất phát từ trung tâm. Từ các ý lớn sẽ là những ý phụ nhỏ thuộc ý lớn đó.

Bước 3: Ghi chú ngắn gọn

Để giúp biểu đồ thêm chi tiết thì ghi chú là phần không thể thiếu. Tuy nhiên tránh tạo nên sơ đồ quá rườm rà, các em nên sử dụng ghi chú ngắn gọn và dễ hiểu.

Bước 4: Sáng tạo hình ảnh, màu sắc

Không có một khuôn khổ nhất định nào khi vẽ sơ đồ tư duy Toán lớp 4. Các em có thể thỏa sức sáng tạo với hình ảnh vui thú, màu sắc sinh động cho sơ đồ của mình. Chỉ cần đảm bảo một điều là khi quan sát sơ đồ tư duy, các em nhớ được kiến thức mình đã học và hiểu rõ kiến thức đó là được.

Có thể thấy việc tạo nên sơ đồ tư duy toán học hoàn chỉnh là không dễ dàng. Bố mẹ hãy hỗ trợ bé trong quá trình làm sơ đồ tư duy hoặc liên hệ đến Mathnasium để được tư vấn phương pháp học toán hiệu quả nhé.

Tin tức khác

Khóa hè 2024 Smart Summer đa trí thông minh tại Mathnasium Việt Nam
26
03-2024

Khóa hè 8 tuần chủ đề “Đa trí thông minh” tại Mathnasium Việt Nam

Trí thông minh của Con đâu chỉ thể hiện ở điểm số thật cao. Nhưng vì cuốn theo việc học, hay những giới hạn về điều kiện, môi trường mà các loại trí thông minh tiềm ẩn trong Con chưa có cơ hội bộc lộ. Nghỉ hè là quãng thời gian vừa đủ để vui ... Read more
Trung tâm Toán Tư duy Mathnasium Nguyễn Gia Trí Bình Thạnh
22
03-2024

Khai trương trung tâm Toán Tư duy Mathnasium tại Bình Thạnh

Cùng với sự yêu thương và tin tưởng của phụ huynh và các bé dành cho Mathnasium, trong tháng 3 này, Mathnasium Việt Nam vô cùng vui mừng khi chào đón thành viên tiếp theo gia nhập Hệ thống – MATHNASIUM NGUYỄN GIA TRÍ. Đặc biệt, trong thời gian khai trương, Mathnasium Nguyễn Gia Trí ... Read more
cách dạy con học toán lớp 3
06
02-2024

Gợi ý 5 cách dạy con học Toán lớp 3 siêu hiệu quả

Toán được biết đến là môn học chính có mặt xuyên suốt chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Để học tốt môn Toán đòi hỏi học sinh cần có khả năng tư duy logic, phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để giúp các ... Read more

Hệ thống trung tâm

Vị trí cửa hàng

Đang tải...